NhacCuaTui

Nghe nhạc MIỄN PHÍ

Tải ngay

Từ khóa hot

David Archuleta

Tên thật: David Archuleta

Ngày sinh: 28/12/1990

Quốc gia: United States

Tiểu sử

David James Archuleta sinh tại thành phố Miami, Florida. Cha của anh là James Jeffrey Archuleta và mẹ là Xiomara Guadalupe Mayorga. David có 3 em trai và em gái là Amber, Daniel, Jazzy và một chị gái là Claudia. Khi David 13 tuổi, gia đình anh đã chuyển đến sinh sống tại thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah và hiện nay họ đang sống tại Murray, Utah. Đây cũng là nơi David hiện đang học tại trường trung học Murray.
Archuleta bắt đầu ca hát từ khi 6 tuổi, khi xem video Les Misérables và biểu diễn trước công chúng khi 10 tuổi khi anh tham gia vào cuộc thi Tài năng ở Utah, hát bài 'I Will Always Love You' của Dolly Parton. Anh nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và thắng giải dành cho thiếu niên. Vào tuổi 11 David xuất hiện lần đầu tiên trên truyền hình. Anh hát 'And I Am Telling You I’m Not Going' trong show truyền hình Jenny Jones.
Anh là một nhạc sĩ nhạc jazz đến từ Utah và Lupe, một vũ công salsa và ca sĩ từ Honduras, David đã được tiếp xúc với các thể loại âm nhạc đa dạng khi còn đang trưởng thành ở Utah, bị ảnh hưởng từ nhạc Latin của mẹ và nhạc jazz từ bố, nên anh đặc biệt thích và có cảm hứng về gospel, pop, RnB và âm nhạc 'có hồn' như những vở nhạc kịch ở Broadway.
Chỉ mới 16 tuổi, Archuleta đạt được tấm vé đến buổi thử giọng ở Hollywood với sự giúp đỡ của giám khảo Randy Jackson, hát bè 'waiting' trong bài hát và bởi vì anh chưa đủ 18 tuổi, anh vẫn phải tiếp tục đi học ở trường lúc tham gia vào đợt 7 của American Idol. Trong đêm thi cuối cùng ngày 21/05/2008, anh đã trình diễn 3 bài hát một cách xuất sắc 'Don’t Let The Sun Go Down On Me', 'In This Moment' và 'Imagine' và giành danh hiệu á quân tại cuộc thi American Idol 7,nhận được 44% phiếu bầu trên 97 triệu lượt bầu.
Album đầu tay của anh, David Archuleta được phát hành bởi Jive Records vào tháng 11 năm 2008, sau 6 tháng kết thúc American Idol mùa 7. Album đã giành vị trí thứ nhì tại Billboard Hot 200 ngay trong tuần đầu tiên. Năm 2010, anh tung ra album thứ 2 The Other Side of Down, đứng hạng 13 trong bảng US Billboard 200. Đĩa đơn đầu tiên trong album, 'Something 'Bout Love' trong tuần thứ tứ sau khi xuất hiện đã đạt vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng [V] countdown. 2 đĩa đơn tiếp theo 'Elevator' và 'Falling Stars' đã được phát hành sau đó.
Ngày 18 tháng 2 năm 2011, David Archuleta được thông báo là đã rời khỏi hãng đĩa Jive Records. Anh cũng rời khỏi quản lí của mình là Wright Entertainment Group. Thông tin cho biết Archuleta dự định sẽ dành thời gian cho việc sáng tác. David đã đi lưu diễn rộng rãi trên khắp Hoa Kỳ, Anh Quốc và Châu Á để biểu diễn cho fan hâm mộ. Sau chuyến lưu diễn tại châu Á, single thứ 5 'Wait' được ra mắt , nằm trong album The Other Side Of Down (Asian Tour Edition). Năm 2012 anh phát hành một album mới có tên 'BEGIN', bao gồm các ca khúc tiếng Anh được anh cover cũng như các ca khúc mới. Ngày 26/03/2013, Archuleta phát hành album mới nhất có tên là 'No matter how far' .

Đăng nhập

00:00

Đang nghe

  • 00:00