NhacCuaTui

Nghe nhạc MIỄN PHÍ

Tải ngay

Từ khóa hot

Janet Jackson

Tên thật: Janet Jackson

Ngày sinh: 16/05/1966

Quốc gia: United States

Tiểu sử

Janet Damita Jo Jackson (sinh ngày 16 tháng 5 năm 1966) là một nghệ sĩ thu âm và diễn viên người Mỹ. Cô được xem là biểu tượng văn hóa nổi bật trong thập niên 1970 nhờ các ấn hành nhạc luôn được đổi mới cũng như trên màn ảnh và sân khấu. Là con út trong gia đình Jackson, cô bắt đầu xuất hiện trước công chúng trong chương trình truyền hình The Jacksons năm 1976 và xuất hiện trong các chương trình khác trong thập niên 1970 và đầu thập niên 1980, gồm Good Times và Fame.
Sau khi kí kết hợp đồng với hãng thu âm A&M, cô bắt đầu trở nên nổi tiếng sau khi phát hành album phòng thu đầu tay mang tên Control năm 1986. Sự hợp tác giữa cô và hai nhà sản xuất thu âm Jimmy Jam và Terry Lewis đã kết hợp nhiều yếu tố khác nhau từ các thể loại rhythm and blues, funk, disco, rap và nhạc công nghiệp. Điều này giúp cho Janet trở thành một ca sĩ nổi bật trong ngành nhạc đương đại. Cô được biết đến nhờ sự đổi mới trong các ấn hành nhạc, vũ đạo, video âm nhạc và sự nổi bật trên các đài phát thanh và MTV.
Năm 1991, Janet kí kết hợp đồng với hãng đĩa Virgin và ngay lập tức trở thành một biểu tượng văn hóa và một trong những người phụ nữ giàu nhất lịch sử âm nhạc. Album đầu tiên phát hành thông qua hãng đĩa, Janet (1993), giúp cô phát triển hình ảnh trong văn hóa là một biểu tượng sex khi cô bắt đầu bộc lộ những hơi hướm tình dục trong các ấn hành nhạc. Cùng năm đó, Janet đóng vai chính trong bộ phim Poetic Justice và tiếp tục sự nghiệp diễn xuất. Cuối thập niên 1990, tạp chí Billboard vinh danh cô là nghệ sĩ thành công thứ hai trong ngành âm nhạc của thập niên, chỉ sau Mariah Carey. Các đĩa đơn tiêu biểu của Janet bao gồm 'Nasty', 'Rhythm Nation', 'That's the Way Love Goes', 'Together Again' và 'All for You'.
Với hơn 100 triệu đĩa nhạc được tiêu thụ, Janet Jackson đã trở thành một trong những nghệ sĩ âm nhạc có số đĩa nhạc bán chạy nhất trong ngành âm nhạc hiện đại. Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ đã nêu tên cô là nữ nghệ sĩ có số đĩa bán chạy thứ 11 tại Mỹ, với 26 triệu bản album tiêu thụ. Năm 2008, tạp chí Billboard xếp cô tại vị trí thứ bảy trong danh sách 'Tốp các nghệ sĩ mọi thời đại'. Năm 2011, tạp chí cũng xếp cô vị trí thứ năm trong danh sách 'Tốp 50 nghệ sĩ R&B/Hip-hop mọi thời đại'. Cô được coi là có tầm ảnh hưởng tới nhiều nghệ sĩ khác. Tới nay, Janet đã dành được 6 giải Grammy cao quý.

Đăng nhập

00:00

Đang nghe

  • 00:00