NhacCuaTui

Nghe nhạc MIỄN PHÍ

Tải ngay

Từ khóa hot

Phương Dung

Tên thật: Phương Dung

Ngày sinh: 1946

Quốc gia: Việt Nam

Tiểu sử

Phương Dung tên thật là Phan Phương Dung, sinh năm 1946 tại Gò Công, Tiền Giang là nữ ca sĩ nhạc quê hương nổi tiếng với dòng nhạc trữ tình.
Cô xuất thân là nữ sinh trường Nguyễn Bá Tòng, bắt đầu đời ca hát từ khoảng năm 1960. Cô nổi tiếng năm 17 tuổi sau khi trình bày thành công bài hát 'Nỗi buồn gác trọ' của Mạnh Phát và Hoài Linh vào năm 1962, sau đó tiếng hát của cô đã đi vào lòng người với bài hát 'Những đồi hoa sim' năm 1964, Dzũng Chinh phổ thơ của nhà thơ Hữu Loan. Năm 1965, Phương Dung đã nhận được giải huy chương vàng giành cho nữ ca sĩ trong năm.
Tên tuổi Phương Dung được chắp cánh thêm với mỹ danh 'Con Nhạn Trắng Gò Công' mà thi sĩ Kiên Giang Hà Huy Hà tặng cho cô. Từ đấy con nhạn trắng Phương Dung bay không mệt mõi trong vùng trời âm nhạc, nghệ thuật cho đến năm 1974.
Hiện nay tuy đã có tuổi nhưng giọng ca của Phương Dung vẫn không phai dần theo năm tháng, vẫn còn đó lối hát tâm tình, cứ như trăn trở về một dĩ vãng ngày xưa. Hoạt động chính của Phương Dung hiện nay là làm việc thiện nguyện, đem hết những khả năng sẵn có của mình để xoa dịu nỗi mất mát không may của những người kém may mắn. Cô là một trong những người thành lập Hội See The Light chuyên giúp đỡ những bệnh nhân và người nghèo tại Việt Nam qua việc giúp đỡ tiền bạc để mổ mắt, xây nhà, trường học. Cô còn vận động văn nghệ sĩ, bạn bè của cô tham gia vào chương trình này thông qua những show nghệ thuật gây quỹ từ thiện tại những quốc gia có đông người Việt.
Mỗi năm tới Hè, ca sĩ Phương Dung lại lo toan bay về Việt Nam giúp mổ mắt cho người mù ở Gò Công, cũng như những nơi nào mà cô có thể đến được từ Quảng Trị đến Cà Mau. Năm 1999, Phương Dung bắt đầu về Việt Nam giúp mổ mắt cho gần 300 người mù ở Gò Công, Tiền Giang, nơi cô sanh ra. Sau đó năm nào cô cũng về Việt Nam, ra tận Quảng Trị, Đồng Hới, Quảng Nam, Công Tum; vào Đồng Tháp, Cần Thơ, tận Oc Eo... không chỉ giúp mổ mắt mà cô còn giúp cho hoc sinh nghèo, cứu trợ nạn nhân thiên tai, bão lụt ... Mỗi năm sau 1999, năm nào Phương Dung cũng giúp mổ mắt cho trên 300 ca, và giúp đỡ cho trên 200 trẻ em nghèo tại quê nhà.
Tiếng hát Phương Dung ngọt ngào mà chân chất như người con gái Gò Công, luôn được khán thính giả yêu mến tới nay. Hiện nay cô định cư tại Úc châu và thỉnh thoảng vẫn tham gia hoạt động văn nghệ trên các show lớn của người Việt. Tháng 3 năm 2009, Phương Dung trở về Việt Nam tham gia liveshow Ca nhạc - Nụ Cười - Thời Trang và chính thức tham gia hoạt động âm nhạc ở trong nước.

Đăng nhập

00:00

Đang nghe

  • 00:00