NhacCuaTui

Nghe nhạc MIỄN PHÍ

Tải ngay

Từ khóa hot

Thanh Hà

Tên thật: Thanh Hà

Ngày sinh: 1960

Quốc gia: Việt Nam

Tiểu sử

Thanh Hà tên thật là Trương Minh Hà, sinh và lớn lên ở Đà Nẵng. Cô còn một người em gái lai Mỹ khác, hiện còn ở Việt Nam, đã lập gia đình với một bác sĩ ở Đà Nẵng. Nhờ bản tính vui vẻ và cởi mở, Thanh Hà quen rất nhiều bạn trong thời gian còn ở thành phố nơi cô trưởng thành, trong đó có nhiều người lớn hơn cô nhiều tuổi. Cũng tại đây, cô quen với một ban nhạc gồm những nhạc sĩ giỏi, họ luôn khuyến khích cô nếu có cơ hội thì nên theo đuổi nghề ca sĩ một khi đã sang Mỹ, vì họ nhận ra được nơi cô một giọng hát khá. Cũng với giọng hát này, Thanh Hà đã tham gia một cách nhiệt tình vào các hoạt động văn nghệ ở học đường, từ lớp mẫu giáo (trường Duy Nhất),bậc tiểu học (trường Bồ Đề) cho đến hết bậc trung học ở trường Hùng Vương và cuối cùng là trường Trần Phú (trường Sao Mai cũ). Không những thế cô đã có dịp lên hát trên đài phát thanh Đà Nẵng cũng như được trường cử làm đại diện tham dự những cuộc thi đua về văn nghệ.
Sau khi học hết lớp 12 ban Văn Chương, Thanh Hà vào Sài Gòn năm 88 trước khi đi Mỹ năm 91. Sài Gòn là nơi vào mỗi dịp hè, cô vẫn mơ ước được vào thăm nhưng chưa có điều kiện thực hiện, ngoài một lần được vào thăm ông cậu ở đây trong vòng hai tuần. Và hai tuần lễ đó đã để lại nơi cô nhiều hình ảnh đẹp. Đáng lẽ cô tiếp tục vào Đại Học nhưng đúng vào thời gian này nhận được giấy tờ đi Mỹ (nộp từ năm 82). Hơn nữa với chế độ mới, việc xét lý lịch để vào Đại Học rất khó khăn vì dựa trên tiêu chuẩn ưu tiên cho 'gia đình cách mạng'. Trong khi bố cô là người Mỹ thì việc được nhận vào Đại Học khó có thể xẩy ra. Tại Sài Gòn, cô cư ngụ trên đường Nguyễn Hữu Cảnh thuộc Xóm Chùa, Tân Định và đã lợi dụng thời gian này để đi học Anh Văn để sau đó cùng với mẹ sang Mỹ. Thanh Hà cũng đã có một thời gian hát cho ca đoàn nhà thờ Tân Định mặc dù theo đạo Phật và cũng đã nhiều lần tham gia các hoạt động của chùa Tĩnh Hội khi còn ở Đà Nẵng.
Trong thời gian 6 tháng ở Bataan (Philippines) để chờ sang Mỹ, Thanh Hà đã được tuyển đi dự thi hoa hậu. Lúc đó cô nghĩ rằng:' Bây giờ mình khổ quá đi, đi thi cho nó vui, hơn nữa còn được chở đi chơi.... chở bằng xe khỏi phải đi bộ.... ở đó đâu có được đi xe bao giờ đâu, đi xe thì mình phải trả tiền, mà em đâu có tiền để trả!'. Kết quả là Thanh Hà đã được thưởng 150 'đô-la', có dịp thăm viếng thủ đô Manila và hát tại một night club ở đây với số tiền thù lao là 150 pesos (khoảng gần US $ 20.00) sau khi trình bày một nhạc phẩm bằng tiếng Phi, 'do cô giáo ở trại phiên âm ra tiếng Việt Nam để hát như một con vẹt', theo lời cô kể!
Thành phố Thanh Hà đặt chân tới lần đầu tiên ở Mỹ là Utica thuộc tiểu bang New York. 8 tháng sau cô dọn qua Atlanta (tiểu bang Georgia) và cư ngụ trong một năm rưỡi. Tại đây Thanh Hà đã từng đi làm tại các tiệm Mac Donald’s, hãng sản xuất 'contact lenses', hãng sản xuất hộp quẹt và mỗi cuối đi tuần hát tại vũ trường 'Trúc Đào'. Cho đến một hôm vào năm 93, trung tâm Làng Văn ở California mời cô về cộng tác qua sự giới thiệu của Chế Linh, sau khi nam ca sĩ này trình diễn chung với cô tại Atlanta và Miami. Hiện nay cô cư ngụ tại thành phố Westminster, California. Thanh Hà đã được nhắc tới trong quyển sách có tựa đề là 'Coming Home' do một tác giả người Mỹ ở New York viết về những người con lai Mỹ, trong đó cô được mô tả là một trong những cô gái lai Mỹ thành công nhất.
Thanh Hà từng cộng tác độc quyền cho trung tâm Thúy Nga một thời gian. Nhưng từ khá lâu nay cô đã trở thành một ca sĩ độc lập nên sinh họat của cô không còn bị gò bó, lệ thuộc vào trung tâm hợp tác. Với trung tâm Asia, Thanh Hà cũng từng nhiều lần xuất hiện trên những chương trình của trung tâm này.
Trong số những ca sĩ trẻ xuất hiện cách đây khoảng trên 10 năm, không ai có thể phủ nhận là Thanh Hà xứng đáng được coi là một trong những nữ ca sĩ nổi bật nhất. Và cho đến nay tiếng hát ấy vẫn là một tiếng hát gần gũi và quen thuộc với khán thính giả khắp nơi. Qua video cũng như qua những live shows. Với giọng hát và cách trang phục, Thanh Hà đã chiếm được trọn vẹn cảm tình của mọi ngườiũ. Đi lưu diễn ở bất cứ đâu cô cũng để lại nhiều kỷ niệm đẹp nơi những người yêu nhạc. Với một tính tình thật bình dị, một lối nói truyện thẳng thắn và không mầu mè, Thanh Hà đã ghi lại một hình ảnh đẹp đối với những người có dịp tiếp xúc với cô. Với sự thành công gặt hái được trong một thời gian mau lẹ từ lúc khởi đầu so với nhiều giọng ca khác, Thanh Hà vẫn tỏ ra nhũn nhặn để cho rằng đó chỉ là một sự may mắn với cô. Tuy nhiên để vun xới cho sự thành công đó, Thanh Hà đã dành rất nhiều thì giờ cho việc tập dượt và trau dồi thêm tài nghệ. Cô cũng luôn tỏ ra nhớ ơn những người đã dẫn dắt cô đến con đường nghệ thuật, những người đã đóng góp vào sự tạo dựng tên tuổi cho cô.

Đăng nhập

00:00

Đang nghe

  • 00:00